Người Nhật yêu Mèo đến phát “cuồng” như thế nào? – Văn hoá Nhật Bản

Mèo là một loài vật xuất hiện trong văn hóa của rất nhiều quốc gia tại châu Á. Tuy nhiên với người Nhật, mèo có một chỗ đứng rất đặc biệt. Họ yêu mèo đến phát “cuồng” như thế nào?

Mèo vẫy tay Đắc Tài Đắc Lộc Đắc Nhân Tâm

Đến Nhật, du khách có thể mua những chú mèo Maneki Neko như bùa cầu may cho người thân

Đối với người Nhật, mèo không chỉ là vật nuôi đơn thuần và làm việc trông giữ nhà bếp. Mèo mang một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật, mang đến may mắn và những điều tốt đẹp.

Văn hóa dân gian Nhật Bản có rất nhiều câu chuyện dân gian về mèo. Có thể kể đến câu chuyện truyền thuyết về chú mèo thần tài (Maneki Neko) nổi tiếng đã cứu mạng hai vị Samurai khỏi nguy hiểm. Ngoài ra, mèo cũng xuất hiện trong tranh dân gian.

Đọc thêm Sự tích ra đời của Mèo Thần Tài Nhật Bản – Có thể bạn chưa biết.

Vì sao người Nhật ngày nay vẫn yêu mèo?

Người Nhật Bản rất yêu những đồ vật dễ thương. Loài mèo cũng không ngoại lệ, mang một nét dễ thương rất đặc biệt bắt nguồn từ tập tính của chúng. Người Nhật gọi nét dễ thương này là tsundere. Từ “tsun” có nghĩa là kiêu ngạo và quý phái, còn từ “dere” là nũng nịu.

Sự quý phái và kiêu ngạo xuất phát từ bản tính nhút nhát và khó gần, cẩn trọng của loài mèo. Tuy nhiên, chúng cũng khá dễ thương và đôi khi hơi nũng nịu ở những lúc không ngờ tới.

Dù là mèo nhà hay mèo hoang ở Nhật đều được chăm sóc rất kỹ lưỡng.
Dù là mèo nhà hay mèo hoang ở Nhật đều được chăm sóc rất kỹ lưỡng

Không chỉ được nuôi tại các gia đình, mèo xuất hiện ở khắp mọi nơi trong đời sống thường ngày của người Nhật. Chính vì sự mê mèo tới phát cuồng nên những hoạt động kinh doanh về mèo rất ăn nên làm ra tại đất nước mặt trời mọc.

Không chỉ xuất hiện dưới dạng mèo thần tài (Maneki Neko) được đặt ở hầu hết các quán xá, với mong muốn mọi công việc của doanh nghiệp thuận lợi và ăn nên làm ra, mèo còn có mặt khắp nơi với những hình ảnh bắt mắt dễ thương.

Cụ thể tại Nhật có hẳn 1 chuyến tàu Shinkansen với tên gọi “Hello Kitty” với hình ảnh cô mèo Hello Kitty được trang trí khắp từ bên ngoài vào bên trong của tàu.

ở Nhật còn cả 1 chuyến tàu được trang trí bằng hình ảnh của mèo như Hello Kitty Shinkansen.
ở Nhật còn cả 1 chuyến tàu được trang trí bằng hình ảnh của mèo như Hello Kitty Shinkansen.

 

Lễ hội và hòn đảo dành riêng cho mèo

Không chỉ có mặt trong kinh doanh, mèo còn là chủ đề trong lễ hội của người Nhật. Đến Nhật vào tháng 2 và đặc biệt là vào ngày 22 tháng 2, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào ngày của mèo tại đây.

Lễ hội bắt nguồn từ năm 1987 từ ý tưởng của một công ty thức ăn cho mèo tại Nhật. Chọn ngày 22 của tháng 2 là vì trong tiếng Nhật “2, 2, 2” được gọi là “ni, ni, ni” và biến âm thành “nyan, nyan, nyan” vốn là tiếng kêu của mèo.

Từ những con mèo đầu tiên được đem lên đảo để bắt chuột nay số mèo tại đảo đã tăng lên 120 con.
Từ những con mèo đầu tiên được đem lên đảo để bắt chuột, đến nay số mèo tại đảo đã tăng lên 120 con

 

Tại Nhật Bản, mèo còn có hẳn 1 “quốc đảo” riêng. Đến với đảo Aoshima thuộc tỉnh Ehime, Nhật Bản, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên vì số lượng mèo tại đây nhiều hơn cả người ở trên đảo. Tính trung bình tại đảo Aoshima cứ 15 người dân là có đến hơn 100 chú mèo.

Để đến đảo Aoshima du khách có thể bắt 1 chuyến phà khứ hồi tới đảo Aoshima. Khi đến với đảo này, bạn phải mang sẵn đồ ăn vặt và 1 chai nước nhỏ vì trên đảo không có cửa hàng tiện lợi hay máy bán hàng tự động. Có thể đem theo 1 chút thức ăn cho mèo và đồ chơi cho mèo để có thể đùa giỡn với hàng nghìn chú mèo tại đây.

Ngoài những nét độc đáo và đặc trưng trong văn hóa, khi đến Nhật, bạn có thể trải nghiệm các món ăn độc đáo cũng như những điểm du lịch nổi tiếng như tỉnh Yamanashi, thủ đô Tokyo, thành phố Kyoto, thành phố Osaka và nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác.

Theo thanhnien.vn